Thủ tục nhập khẩu đồ dùng nhà bếp Xoong nồi chảo

Có rất nhiều cửa hàng showroom công ty nội thất tự nhập khẩu đồ nội thất về bán, trong đó có các đồ dùng nhà bếp.

Hôm nay Chuyên Nội Thất chia sẽ 1 bài viết về thủ tục nhập khẩu đồ dùng nhà bếp để các công ty nội thất tham khảo biết cách nhập khẩu đúng cách để thuận lợi nhập hàng về bán.
Hiện nay, các sản phẩm đồ dùng nhà bếp như xoong nồi, chảo nhập khẩu rất đa dạng về mẫu mã và loại hình. Điều này mang lại sự phong phú về thiết kế, chất liệu, và tính năng, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn để phù hợp với phong cách nấu nướng và sở thích cá nhân. Việc nhập khẩu các mặt hàng này cũng không quá khó khăn tuy nhiên doanh nghiệp cần đáp ứng được các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng và tuân thủ các quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến việc nhập khẩu mặt hàng này thì hãy tham khảo bài viết này.  Sau đây Unicorn Logistics xin chia sẻ về các THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁC LOẠI XOONG NỒI, CHẢO - ĐỒ DÙNG NHÀ BẾP về Việt Nam mời các bạn cùng tìm hiểu. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với Unicorn Logistics thông qua Eric@unicornlogs.com / 0907256567 - Mr Bắc, Eric, Trưởng phòng sales để được tư vấn và hỗ trợ. 


1 Chính sách nhập khẩu các loại xoong nồi, chảo - đồ dùng nhà bếp 

Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu xoong nồi, chảo về Việt Nam thì cần phải tuân theo các chính sách được quy định dưới đây: 
  • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
  • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018.
  • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020
  • Nghị định số 43/2017 NĐ-CP ngày 14/04/2017
  • Nghị định số 15/2018 NĐ-CP ngày 02/02/2018 
  • Thông tư số 09/2019 TT-BKHCN ngày 30/06/2019
Theo các văn bản pháp luật trên thì xoong nồi, chảo không thuộc danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam nên có thể thực hiện nhập khẩu như các mặt hàng thông thường khác. Đối với các loại hàng đã qua sử dụng thì cần phải xin giấy phép nhập khẩu và nhập về dưới dạng phế liệu. Ngoài ra, đơn vị nhập khẩu cần lưu ý: 
  • Mặt hàng xoong nồi, chảo cần làm kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm. 
  • Doanh nghiệp cần làm thủ tục tự công bố ATTP cho mặt hàng. 
  • Những loại hàng có nhãn hiệu, logo của các thương hiệu nổi tiếng đã đăng ký bản quyền tại Việt Nam khi nhập khẩu cần có giấy ủy quyền hoặc văn bản chấp thuận cho nhập khẩu của hãng.  


2. Mã Hs code và thuế nhập khẩu các loại xoong nồi, chảo

Mã hs code của xoong nồi, chảo 
Việc xác định đúng mã hs code là rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hồ sơ, chứng từ cũng như việc xác định mức thuế nhập khẩu cần đóng. Mã hs code được xác định dựa vào tính chất, phân loại, công dụng của mặt hàng. Dưới đây là một số mã hs code xoong nồi, chảo : 
 
 

Phân loại 

Mã hs code 

Thuế NK ưu đãi 

Thuế GTGT

Mã hs code nồi, chảo bằng sứ 

69120000

35

8

Mã hs code nồi, chảo bằng thủy tinh

70139900

15

8

Mã hs code nồi, chảo bằng Inox

73239310

30

10

Mã hs code nồi, chảo bằng hợp kim nhôm

73239390

30

10

Mã hs code nồi, chảo bằng nhôm 

76151090

22

10



Thuế nhập khẩu xoong nồi, chảo: 
Mức thuế suất nhập khẩu sẽ được xác định dựa trên mã hs code của loại hàng. 
Thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 
Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất
Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:
Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x %VAT
Dựa theo biểu thuế XNK có thể nhận thấy: 
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 15%-35%
  • Thuế giá trị gia tăng: 8%-10%
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có form D (từ các nước Đông Nam Á): 0%
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có form E (từ Trung Quốc): 0%


3. Bộ hồ sơ nhập khẩu xoong nồi, chảo 

Căn cứ vào Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Bộ hồ sơ nhập khẩu gồm có: 
  • Tờ khai hải quan 
  • Hợp đồng thương mại (contract)
  • Phiếu đóng gói chi tiết hàng hóa (Packing list)
  • Hóa đơn thương mại (Invoice)
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O ) (Nếu có)
  • Vận đơn (Bill of lading) 
  • Hồ sơ tự công bố ATTP
  • Các giấy tờ khác ( Nếu có)


4. Quy trình nhập khẩu xoong nồi, chảo

Doanh nghiệp tìm các nhà cung cấp hàng hóa ở các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật bản,...
Sau khi doanh nghiệp đã tìm được đối tác và ký kết hợp đồng xong thì cần chuẩn bị một số thủ tục theo yêu cầu để nhập khẩu phao cứu sinh về Việt Nam. Quy trình thông quan lô hàng được diễn ra theo các bước sau: 

Bước 1: Doanh nghiệp làm hồ sơ tự công bố ATTP cho lô hàng xoong nồi, chảo
- Nhập mẫu hàng hóa về để thử nghiệm
- Mang mẫu đi làm thử nghiệm tại các cơ quan, tổ chức mà bộ y tế cấp phép, đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước về ATTP cho lô hàng. 
Hồ sơ đăng kí kiểm tra chất lượng nhà nước về ATTP gồm: 
  • Giấy đăng kí kiểm tra chất lượng nhà nước về ATTP 
  • Bản tự công bố sản phẩm 
  • Bản sao danh mục hàng hóa 
-  Có kết quả thử nghiệm, doanh nghiệp tiến hành làm hồ sơ tự công bố ATTP. 

Hồ sơ tự công bố ATTP có thể làm song song với thủ tục nhập khẩu vì.  Tuy nhiên thủ tục này khá mất thời gian nên doanh nghiệp nên làm xong trước khi lô hàng cập cảng để tránh trường hợp sẽ phát sinh thêm phí. 

Bước 2: Khai tờ khai hải quan 
Doanh nghiệp thực hiện khai tờ khai hải quan ở trên cổng thông tin điện tử. Các thông tin khai báo cần dựa vào bộ hồ sơ nhập khẩu đã có và chờ kết quả phân luồng.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan
Doanh nghiệp mang bộ hồ sơ nhập khẩu cùng với tờ khai đã phân luồng đến nộp tại chi cục hải quan. Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ và trả lại kết quả phân luồng. 
Tùy vào kết quả phân luồng hàng hóa mà doanh nghiệp tiếp tục xử lý: 
  • Hàng hóa ở luồng xanh: Sẽ được thông quan ngay.
  • Hàng hóa ở luồng vàng: Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lại chi tiết hồ sơ và không kiểm tra hàng thực tế. 
  • Hàng hóa ở luồng đỏ: Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lại chi tiết hàng hóa và kiểm tra thực tế hàng hóa. 
Quy trình kiểm tra chất lượng ATTP hàng hóa sẽ diễn ra song song với quy trình nhập khẩu. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xuống lấy mẫu hàng hóa là làm kiểm tra và trả lại kết quả sau khoảng 3 ngày. Có kết quả doanh nghiệp bổ sung cho nhân viên hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa. 

Bước 4: Thông quan hàng hóa
Sau khi kiểm tra lại hồ sơ hàng hóa nếu không có vấn đề gì phát sinh thì tờ khai sẽ được thông quan. Doanh nghiệp tiến hành đóng thuế cho hải quan để hàng được thông quan. 

Bước 5: Nhận hàng và vận chuyển về kho để chuẩn bị phân phối ra thị trường. 


5. Những lưu ý khi nhập khẩu xoong nồi, chảo

Doanh nghiệp cần hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định với nhà nước khi nhập khẩu.

Doanh nghiệp xác định đúng mã hs code để làm hồ sơ thủ tục đúng, tránh mất thời gian và bị phạt. 

Doanh nghiệp nên xin giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) từ nhà xuất khẩu để được hưởng mức thuế ưu đãi nhập khẩu đặc biệt. Nên chọn các khu vực được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ví dụ Trung Quốc, Thái lan…

Xác định đúng mã hs code của mặt hàng để tránh trường hợp làm sai hồ sơ và bị phạt. 

Doanh nghiệp nên test và làm công bố sản phẩm trước khi lô hàng về Việt Nam. Nên tránh tình trạng lô hàng về tới Việt Nam rồi mới làm thủ tục này sẽ dễ bị phát sinh phí lưu cont, lưu bãi. 

Các sản phẩm xoong nồi, chảo chạy bằng điện cần làm thêm dán nhãn năng lượng và kiểm tra chất lượng. 

Unicorn Logistic với dịch vụ chất lượng, đội ngũ nhân viên tận tình chuyên nghiệp sẵn sàng hợp tác để đồng hành cùng với quý doanh nghiệp trong việc làm thủ tục hải quan, thông qua, vận chuyển hàng hóa xuất - nhập khẩu. Đơn vị đảm bảo mang đến khách hàng chất lượng tốt nhất với quy trình thủ tục nhanh gọn, hạn chế được những rủi ro giúp doanh nghiệp hợp tác tiết kiệm được những chi phí không cần thiết.